90% nước uống tinh khiết đường phố nhiễm bẩn tại Hà Nội

Trong tháng 7/2013, Tạp chí Health+ phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm một số loại nước uống đường phố ở Hà Nội.

Các loại nước uống được lấy mẫu bao gồm: nước trà xanh đá (đường Đê La Thành), nước trà chanh (phố Nhà Thờ), nước trà bát bảo (phố Cát Linh), nước nhân trần (Lãn Ông), nước vối (phố Hoàng Cầu), nước mía, nước ngô, nước trà đá cũng như mẫu nguyên liệu khô tiền pha chế…

90 nuoc tinh khiet duong pho nhiem ban

Kết quả cho thấy, 90% số mẫu nhiễm khuẩn E.coli; 100% số mẫu nhiễm B.cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% phát hiện hàm lượng kim loại nặng là chì, thủy ngân.

Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu nước trà xanh, mẫu nhân trần khô và mẫu nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép, có thể gây ức chế enzyme tổng hợp máu, dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác với các vitamin và khoáng chất khác, có thể gây ngộ độc cấp và nguy cơ gây nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Mới đây, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội cũng đã kiểm tra chất lượng 34 mẫu nước uống đóng chai của các cơ sở trên địa bàn để xét nghiệm, trong đó phát hiện 5/18 mẫu (đã có kết quả xét nghiệm) bị nhiễm vi khuẩn coliform.
Theo quy định của Bộ Y tế, trong nước uống không được phép có các nhóm vi khuẩn coliform, vì chúng khiến người dùng có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ói mửa… Những mẫu nước đóng chai bị nhiễm khuẩn này đều của các cơ sở, công ty sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình, điều kiện vệ sinh sản xuất không đảm bảo.

Hiện, địa bàn Hà Nội có hơn 370 cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai được cấp phép nhưng vẫn còn không ít cơ sở sản xuất đá lạnh và nước tinh khiết đóng chai nhỏ lẻ, hoạt động không phép đưa ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Hiền Minh

Theo chinhphu.vn
  • Chính sách bảo mật thông tin Chính sách đổi trả/ hoàn tiền Chính sách vận chuyển Chính sách thanh toán