Nguồn gốc của Nước trên Trái Đất?

Theo một nghiên cứu của tiến sỹ Lydia Hallis – chủ nhiệm nhóm nghiên cứ, thuộc trường Đại học Hawaii (Mỹ) được đăng trên tạp chí Science, Nước có mặt trên Trái Đất của chúng ta có nguồn gốc từ hai nguồn cơ bản là: Trái Đất và được các thiên thạch, sao chổi mang tới.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu đá cổ có trong lòng đất tại hòn đảo Baffin – Canada, đã có những tinh thể Nước tinh khiết rất nhỏ nằm sâu bên trong những mẫu đá này.

Những lớp đá này tới từ vỏ Trái đất – tức là không chịu tác động từ yếu tố bên ngoài hành tinh. Và Nước được tìm thấy trong đó có thành phần giống như nguồn Nước chúng ta vẫn thấy ngày nay.

Nước được tạo thành từ các phân tử oxy và hydro, trong đó hydro có tới 3 dạng thù hình: Hydro, deuterium và tritium. Nước được tạo bởi oxy và deuterium được gọi là Nước nặng. Các chuyên gia cho biết, sao chổi hay thiên thạch nếu có chứa Nước thì chủ yếu sẽ là Nước nặng.

Các nhà nghiên cứu cũng không bác bỏ khả năng Nước đến từ thiên thạch, nhưng họ tin rằng nguồn Nước này không thể giải thích vì sao hành tinh của chúng ta có các đại dương khổng lồ.

Theo tiến sĩ Lydia Hallis, chủ nhiệm nghiên cứu: “Có thể các thiên thạch đã mang thêm Nước đến cho Trái đất, nhưng các số liệu của chúng tôi cho thấy Trái đất đã có Nước ngay từ buổi sơ khai, và việc nguồn Nước đến từ thiên thạch không mang nhiều ý nghĩa”.
  • Chính sách bảo mật thông tin Chính sách đổi trả/ hoàn tiền Chính sách vận chuyển Chính sách thanh toán