Nước uống kiềm ion chữa được ung thư?

Độc giả hỏi: Tôi thấy trên mạng quảng cáo nhiều về máy lọc nước uống tạo ion kiềm. Uống nước ion kiềm trị được đủ thứ bệnh, trị đau bao tử, bổ xương, giải độc cơ thể, chống lão hoá, và trị được cả ung thư nữa. Nước ion kiềm là gì? Những công dụng mà họ quảng cáo có đúng không?

Nước uống ion kiềm là nước có tính… kiềm, và có… ion. Hiểu đơn giản là thế.

Nước nào có tính kiềm?

Dung dịch có pH = 7 là trung tính, dưới 7 có tính acid, trên 7 có tính kiềm. Càng nhỏ hơn 7 thì tính acid càng lớn, càng lớn hơn 7 tính kiềm càng nhiều. Giấm ăn, nước chanh, nước cam, nước bưởi… có tính acid. Bột nổi (baking soda), nước tro tàu mua ngoài chợ có tính kiềm. Nước mưa, có tính acid nhẹ, vì hoà tan khí carbonic trong không khí tạo thành acid carbonic.

nuoc-uong-lavie

Nước sông, nước suối, nước ngầm thường lẫn nhiều loại tạp, trong đó có nhiều loại khoáng ở dạng ion, làm nước có tính kiềm nhẹ. Nước mà chúng ta uống hàng ngày được lọc từ những nguồn nước này, do đó có tính kiềm nhẹ, rất nhẹ. Tuy nhiên, nước giếng nhiều nơi lại có tính acid do đặc điểm mà nguồn nước chảy qua.

Những người bán máy lọc nước tạo ion kiềm nói gì?

Một số người cho rằng, thực phẩm ăn vào hàng ngày đã làm cơ thể bị acid hoá nhẹ. Điều này làm suy yếu các chức năng của cơ thể, chẳng hạn cơ thể phải huy động các khoáng từ xương và răng để trung hoà acid của cơ thể. Thiếu khoáng, dẫn đến loãng xương. Một nghiên cứu cho rằng, uống nước khoáng kiềm canxi làm giảm loãng xương hơn là uống nước khoáng canxi có tính acid.

may-loc-nuoc-co-tinh-kiem

Nghiên cứu này thực hiện trên 30 phụ nữ, số người quá ít để đánh giá. Rồi hệ miễn nhiễm cũng bị ảnh hưởng do tính acid của cơ thể, hoạt động lung tung, gây ra lắm chứng bệnh: tiêu chảy, lo âu, thấp khớp, kể cả ung thư, vì người ta thấy các mô ở khối u có tính acid hơn các mô khác…vân vân và vân vân…

Mà nói nữa, thì đa dạng vô cùng, uống nước kiềm ion trị được cả bệnh tiểu đường, Alzheimer, rối loạn hormon…

Khoa học nói gì về nước ion kiềm?

Một nghiên cứu về nước ion kiềm và loãng xương, có tính quy mô và hệ thống hơn, đăng trên tờ Nutrition Journal, đi tới kết luận: tính acid từ thực phẩm không gây ra loãng xương, và đồ ăn thức uống có tính kiềm, hay thực phẩm chức năng có tính kiềm cũng không phòng ngừa được bệnh loãng xương (1).

01-bieu-do-kiem-tinh

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có độ tin cậy xác nhận nước ion kiềm có thể làm giảm rủi ro ung thư hay chữa được ung thư. Hội Ung thư Hoa Kỳ không đưa ra khuyến cáo nên sử dụng nước uống loại này. Tuy nhiên, có một trường hợp đáng chú ý, đó là nước kiềm pH 8 có thể ngăn chặn hoạt động enzyme liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày, là bệnh mà các chất dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nghiên cứu này mới chỉ thực hiện ở quy mô phòng thí nghiệm hơn là trên người (2).

Nước khoáng thiên nhiên là loại nước ion kiềm

Nước khoáng thiên nhiên là một loại nước kiềm ion, có mức kiềm nhẹ, và cũng chứa những khoáng có lợi. Mà cũng không phải khoáng nhiều hay ion nhiều là có lợi, nhất là với những người có bệnh thận. Nên có ý kiến bác sĩ nếu uống nước khoáng có chỉ số TDS trên 500pm (có ghi trên nhãn).

lien-he-dat-dai-ly-nuoc-lavie-vinh-hao

Cơ thể con người là bộ máy điện giải. Thực phẩm lành mạnh rau, củ quả, hay thịt cá cung cấp dồi dào các khoáng canxi, sodium, potassium, sắt, kẽm… Và cơ thể có thể tự điều chỉnh thích nghi.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ nước kiềm ion đem lại lợi ích cho sức khoẻ, ngoài việc có thể hỗ trợ cho điều trị trào ngược dạ dày, nói gì đến trị ung thư như quảng cáo.

Và giới y học, cũng chưa khuyến cáo nên sử dụng nước ion kiềm để phòng hay trị bệnh.

Xem thêm: Đại lý nước khoáng Lavie quận 1 Dương Hạnh
  • Chính sách bảo mật thông tin Chính sách đổi trả/ hoàn tiền Chính sách vận chuyển Chính sách thanh toán